ลังเลอยู่นานเชียวว่าจะเขียนไม่เขียนดี  ^^'  เอาเป็นว่า  หากท่านใดในที่นี้เป็นแฟนของ WANKU (หรืออีกนัยหนึ่งคือคาโอริ ภรรยาของโทชิ) หรือตัวโทชิเอง  ก็เลี่ยงไม่อ่านซะอาจดีกว่าเนะ  จริงๆคือหากไม่อยากไม่สบายใจก็อย่าอ่านเลยดีกว่าค่ะ  แม้จะพยายามพูดถึงแบบ "เบา" ที่สุดและน้อยเรื่องที่สุดแล้วก็ตาม  (เวอร์ชั่นเผ็ดร้อนและมีดีเทลสงวนไว้เฉพาะคุยกันหลังไมค์)  

 

   เพื่อความไม่บาดตา  ขอเซ็นเซอร์ไว้เน้ 

 

   หากใครที่ติดตามข่าวโทชิมาอย่างต่อเนื่อง  หรือไม่ต้องต่อเนื่องเท่าไหร่  แต่เป็นแฟนมานานพอที่จะผ่านช่วงเวลาที่โทชิมีข่าวว่าถูก "ล้างสมอง"  ซึ่งก็ติดตามมาด้วยซีรีย์ของข่าวที่ชวนเจ็บปวดใจสำหรับแฟน X อีกชุดใหญ่ๆ  คงจะพอจำกันได้ว่าช่วงที่วุ่นๆนั้น  มีข่าวว่าคาโอริซึ่งเป็นภรรยาของโทชิเป็นผู้เลื่อมใสใน "ลัทธิ" อยู่ก่อน  และยังเป็นคนที่ชักจูงโทชิให้เข้าลัทธินี้ตามไปด้วย  ซึ่งเรื่องนี้ก็มีส่วนทำให้แฟนๆจำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่ดีกับภรรยาของโทชิคนนี้เท่าไหร่  แล้วพอผนวกกับข่าวลืออื่นๆในเวลาต่อมา  เช่นข่าวเรื่องมีเรื่องกับแฟนๆ บอกว่าคนที่ไม่ซื้อซีดีไม่นับว่าเป็นแฟน  หรือข่าวเรื่องว่าโยชิกิว่าเป็น "เทพแห่งโรคระบาด" หรือ "เทพแห่งความตาย"  (<-- อันนี้โทชิออกมาปฏิเสธแล้ว  แต่ในขณะเดียวกันเราก็เจอคนที่บอกว่าได้ยินมากับหูและถึงขั้นท้าให้ฟ้องด้วยน่ะนะ)  ก็ยิ่งทำให้แฟน X จำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่ดีกับเธอเข้าไปใหญ่  ข่าวลือจะเป็นจริงหรือไม่นั่นถือเป็นอีกเรื่อง  แต่ที่แน่ๆ  การที่มีข่าวลือแบบนี้เกิดขึ้น  ก็แสดงให้เห็นว่าอิมเมจของคาโอริในสายตาแฟนๆนั้นไม่ชวนให้พิศมัยเอาเสียเลย  ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีคอมเมนต์จากปากเมมเบอร์  ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าอาจไม่มีตลอดไป  ก็ขนาดเรื่องโทชิเข้าลัทธิหรือถูกล้างสมองยังไม่มีเมมเบอร์คนไหนออกมาพูดซักแอะ (ซึ่งก็นับว่าดีแล้ว  เพราะกรณีนี้ยากจะเรียกว่าเพื่อนไม่ช่วยเพื่อน  บอกว่า "ทำตัวเอง" เห็นจะเหมาะที่สุด)  แล้วเรื่องที่ส่วนตัวยิ่งกว่าอย่างเมียเพื่อนมีเหรอจะกล้าสอดปาก?  

 

 

   ก็คิดแบบนี้มาตลอดล่ะนะ

 

 

   จนกระทั่งอ่านหนังสือชีวประวัติ YOSHIKI  ถึงหน้า 324  พูดถึงตอนที่โทชิแสดงเรื่อง Hamlet แล้วได้พบกับ "เนื้อคู่" ที่รับบทโอฟิเลีย (ควรบอกไหมว่าเป็นโอฟีเลียที่นักวิจารณ์กล่าวขวัญว่าเป็น "โอฟีเลียที่เลวร้ายยอดแย่ที่สุด" ?)  แล้วมันมีประโยคนี้

 

 

   "TOSHI ที่แต่งงานกับผู้หญิงคนนี้หลังจากนั้นก็ได้พบกับโลกที่นอกเหนือจาก X ผ่านทางเธอ  ความน่าพิศวงกับประสบการณ์แปลกใหม่นี้ค่อยๆเปลี่ยนแปลง TOSHI ไปทีละน้อย  จนในที่สุด  TOSHI ก็ตัดขาดจาก X  ไปแสวงหาหนทางชีวิตของตัวเอง""

 

 

   อืมมมมมมมม......

 

   อ่านแล้วรู้สึกยังไงคะ?

 

 

   อย่างที่บอกว่าหนังสอเล่มนี้ใช้วิธีเขียนเหมือนนิยาย  ดังนั้นหากจะว่ากันแบบนิยาย  ดูที่พล็อต  การดำเนินเรื่อง ฯลฯ  มันก็ดูชี้ไป "ทางนั้น" กันหมด  เพราะหลังจากนี้โทชิจะเริ่มเปลี่ยนไป  ซึ่งเจ้าความ "เปลี่ยนไป" นี้ในที่สุดก็นำมาสู่การลาออกจากวง  ซึ่งก็มีมากกว่า 1 ครั้งที่ mention ถึงคาโอริในแง่นี้  คือพอเจอกันแล้วโทชิก็เปลี่ยนไป  และไม่ได้เปลี่ยนในแง่ที่เป็นผลดีกับวงหรือมิตรภาพ  แน่นอนว่าไม่มีการเอ่ยชื่อออกมาล่ะนะ  (หากไม่เรียก "เธอ" ก็สรรหาสรรพนามอื่นมาใช้แทน)  ที่เราอยากรู้คือ  ที่เขียนมาแนวๆนี้นี่เป็นมุมมองของโคมัตสึซังหรือเป็นมุมมองของตัวโยชิกิเอง?  แต่หากไม่ใช่มุมมองของโย  หรือเธอรู้สึกต่อต้านความเห็นทำนองนี้อย่างรุนแรง  (ประมาณว่าแท้จริงเเล้วโยสนิทสนมกับภรรยาโทชิเป็นอย่างดี)  มันก็ไม่น่าจะมีหลุดออกมาได้ใช่ไหม?

 

   ว่าตามตรง  เราเฉยๆมากกับเรื่องทำนองผู้หญิงเข้ามาเปลี่ยนแปลงมิตรภาพของผู้ชาย บลาๆๆ นะ  คือตัวเองก็ได้อิทธิพลความคิดแบบเฟมินิสม์อยู่ค่อนข้างมาก  เลยจะออกไปในแนว  "แล้วทำไมถึงได้ประเมินค่าว่ามิตรภาพของผู้ชายมันสำคัญกว่าล่ะ!" มากกว่า  ประกอบกับครอบครัวเราเองก็เคย suffered กับปัญหาทำนองนี้มาก่อน (รายละเอียดไม่เหมือนกันก็จริง  แต่ก็แพทเทิร์นนี้เลยล่ะ)  เพราะงั้นทั้งด้วยอุดมการณ์และประสบการณ์ส่วนตัว  เราเข้าข้างฝั่งภรรยามากกว่าเพื่อนเสมอ (แต่ทั้งนี้ต้องดูกันที่ข้อมูลด้วยนะ)  เรื่องยุบวงก็เหมือนกัน  อย่าว่าแต่โทษคาโอริ  แม้แต่โทชิเราก็ไม่โทษว่าเขาเป็นต้นเหตุที่ทำให้ X ต้องยุบวง  จริงอยู่ว่ามันมีที่มาจากการลาออกของโทชิ  แต่นั่นก็เป็นสิทธิโดยชอบธรรมของเขาที่จะเลือกชีวิตของตัวเอง  หาก X JAPAN ไม่สามารถดำเนินกิจกรรมต่อไปได้โดยปราศจากนักร้องที่ชื่อโทชิ  นั่นก็เป็นปัญหาของ X